Màng lọc HEPA và cách vệ sinh màng lọc máy lọc khí đúng cách

Máy lọc không khí hiện đang được sử dụng khá phổ quát trong các hộ người thân cũng như ở nơi công cộng như trường học, bệnh viện. Trong máy làm sạch không khí, Màng lọc HEPA là một trong số phòng ban quan trọng nhất.

Màng lọc HEPA là gì?

Màng lọc HEPA (tiếng Anh là High efficiency particulate air filter) là một công nghệ được phát triển bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Mỹ trong khoảng các năm 1940 với mục đích lọc hiệu quả những hạt phóng xạ gây ô nhiễm trong không khí sau chiến tranh. Và ép đầu được thương mại hóa trong khoảng các năm 1950.
Về cơ bản, màng lọc HEPA được cấu tạo như một tấm lưới gồm phần nhiều các sợi thủy tinh được sắp xếp một biện pháp ngẫu nhiên. các sợi thủy tinh này thường có đường kính trong khoảng 0,5 đến 2,0 micromet. yếu tố thiết yếu hệ quả tới khả năng lọc chính là đường kính sợi, độ dày màng lọc, tốc độ lọc.

Màng lọc HEPA trong máy lọc không khí

Màng lọc HEPA trong máy lọc không khí

Nhờ cấu tạo trên giúp cho Màng lọc HEPA có thể giữ lại một số lượng lớn những hạt siêu nhỏ chỉ có kích thước khoảng 3 micromet (khoảng 99,97% các phân tử bụi có kích thước này). bởi vậy, ngày nay Màng lọc HEPA biến thành phòng ban đóng vai trò vô cùng thiết yếu đối với may loc khi. Chúng giữ cho luồng không khí trong phòng được trong sạch, giảm mùi hôi, khiến giảm các vật thể gây dị ứng lơ lửng trong bầu không khí.

Các bước vệ sinh màng lọc của máy lọc không khí

Đây là một hướng dẫn chung về cách để khiến cho sạch bộ lọc bầu không khí của bạn. số đông những bước này áp dụng cho tất cả những loại máy lọc không khí. ví như bạn có chỉ dẫn vệ sinh riêng của may loc khi của bạn, vui lòng Chọn xem để không bỏ qua bước nào.

1. Dự đoán thời tiết

Điều đầu tiên, trước khi làm cho sạch một may loc khong khi, bạn hãy chắc chắn thực hiện vào ngày có thời tiết tốt, độ ẩm không khí không quá cao để màng lọc khô nhanh. Vì thời gian khô của màng lọc khoảng 4 giờ, vì vậy bạn nên thực hiện công việc vệ sinh màng lọc vào buổi sáng

2. Ngắt nguồn điện máy lọc khí

Hãy bảo đảm rằng đã tắt và rút phích cắm may lam sach khong khi của bạn trước khi khiến bất cứ điều gì khác. Không nên chạy máy ngay cả khi bạn chỉ muốn làm cho sạch bên ngoài.

3. Chọn địa điểm thông thoáng

Di chuyển may lam sach khong khi của bạn đến một không gian mở Hoặc khu vực thông gió tốt trước khi tháo bộ lọc. Điều này có thể ngăn ngừa bất kỳ bụi Hoặc chất gây dị ứng từ màng lọc rơi ra lại lây nhiễm vào bầu không khí căn phòng và bị mắc kẹt bên trong.

4. Lau bên ngoài máy lọc

Dùng một miếng vải sợi dây mảnh ẩm ướt Hoặc vải mềm để lau bên ngoài. Đối với lỗ thông hơi có thể dùng bàn chải mềm, tăm bông liên tục máy hút bụi để làm cho sạch các khe hở trên lỗ thông hơi.
Đối với vết bẩn cứng đầu, tẩm vải ẩm với hỗn hợp nước và chanh trước khi lau. Không sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa gia dụng Hoặc dòng sản phẩm tẩy rửa để làm cho sạch may loc khi đặc thù là những bộ lọc.

5. Mở nắp và tháo màng lọc HEPA

Phần lớn máy lọc khí có phần nút điều khiển tại phía trên cùng để mở nắp máy. giả dụ không mở được bằng nút, luôn mở nắp máy bằng giải pháp sử dụng hai tay giữ chắc phần góc trên của máy và nhẹ nhàng kéo ra ngoài. (Chỉ dùng lực vừa đủ).
Sau khi mở nắp, nhẹ nhàng kéo màng lọc ra ngoài bằng cách thức kéo tờ giấy nhỏ gắn vào màng lọc của máy làm sạch không khí.

6. Hút bụi các màng lọc

Sử dụng máy hút bụi để dòng bỏ bụi bám vào những màng lọc.

7. Rửa nhẹ màng lọc thô dưới vòi nước

Đối với bụi cứng đầu, sử dụng vòi nước (không dùng nước quá nóng) và chạy với lực dịu dàng để khiến cho sạch màng lọc sau đó dùng khăn Hoặc chổi mềm để chà các vết bẩn cứng đầu. Đừng bao giờ ngâm màng lọc HEPA Ngoài ra Carbon trong nước. Tuyệt đối không khiến cho sạch chúng bằng cách thức cho vào máy giặt. Không hệ quả lực mạnh vào màng lọc bởi nó có thể khiến xô dịch kết cấu đan sẵn của màng lọc và gây việc lọc không khí kém hiệu quả.
Rửa nhẹ nhàng màng lọc dưới vòi nước
Không dùng những chất tẩy mạnh vì có thể khiến cho giảm tuổi thọ của màng lọc và tránh dùng những vật cứng và sắc để làm sạch các vết bám cứng đầu vì có thể khiến cho rách màng lọc may lam sach khong khi.

8. Phơi khô hoàn toàn các màng lọc

Nên phơi khô các màng lọc dưới ánh nắng mặt trời và ở khu vực thoáng khí. Ánh mặt trời có tia UV có thể tiêu diệt các vi khuẩn còn xót lại trên màng lọc. Tùy thuộc vào nhiệt độ và giải pháp vệ sinh màng lọc mà thời gian khô của màng lọc có thể mất một vài giờ, bởi vậy cố gắng nên vệ sinh màng lọc vào buổi sáng.
Bạn cũng có thể làm cho khô bộ lọc với máy sấy tóc Tuy vậy hãy chắc chắn để ở chế độ nhẹ nhất (không có nhiệt) và phương pháp bộ lọc ít nhất 1- 2 inch. Bạn cũng có thể dùng một miếng vải khô thoa nhẹ lên bộ lọc khi độ ẩm quá cao.
Nhất thiết bảo đảm màng lọc hoàn toàn khô ráo trước khi lắp đặt lại vào máy để đảm bảo an toàn và hạn chế màng lọc bị ẩm gây hư hỏng linh kiện Ngoài ra nhanh chóng bị bám bụi.

9. Lắp lại những màng lọc vào máy

Để đóng lắp lại, bạn có thể lặp lại các bước trên và sẽ nghe thấy tiếng “click” khi được đóng khít.
Thao tác lắp màng lọc cần chính xác, cân nhắc tới mặt trước sau, các chiều của màng lọc để không lắp sai chiều.
Máy làm sạch không khí Sharp KI-GS70Sử dụng và vệ sinh màng lọc không khí đúng giải pháp để tăng tuổi thọ của may lam sach khong khi.

10. Bấm nút reset màng lọc

Sau khi hoàn tất những bước trên. Bạn cần bấm nút reset màng lọc ( nút cảnh báo vệ sinh màng lọc có đèn màu cam). Cần bấm giữ nút đó 3 giây để tắt đèn báo màu cam.
Vệ sinh màng lọc đúng phương pháp và thường xuyên cũng giúp máy không gặp phải vấn đề sự cố như kẹt tắc cản trở lỗ thông khí gây tốn điện khi bật máy tại công suất cao, đặc trưng với các loại máy lọc không khí có công dụng tạo ẩm dễ đóng bụi thì thời gian làm cho sạch màng lọc HEPA cần rút ngắn hơn từ 2 – 3 tháng.
Với những cân nhắc chi tiết trong việc sử dụng và bảo quản mà chúng tôi đã chia sẻ thì một dòng máy lọc không khí Nhật vốn đã vô cùng bền sẽ còn chăm sóc được cho không khí của người thân bạn được lâu bên cạnh đó. hầu hết các chiếc máy lọc không khí Nhật đều có dùng màng lọc HEPA để mang đến hiệu quả tối ưu.
Bên cạnh đó, một vài dòng máy lọc còn trang bị thêm một vài công dụng đặc biệt: máy lọc khí ép muỗi Sharp FU-GK50, công nghệ Nanoe-G+ trên máy lọc Panasonic F-VX501, …
Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Popular Posts

Lưu trữ Blog

Nhãn

About

Lưu trữ Blog